Theo dõi chúng tôi:
Tiếng Việt
Tiếng Việt
Công Ty TNHH The One Logistics Việt Nam

TIẾP TỤC THỰC HIỆN CAM KẾT TUYÊN NGÔN PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG

 

Ngành hải quan: Tiếp tục khảo sát thực hiện cam kết trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng

 

Nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng thực hiện các cam kết đã đặt ra trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, Tổng cục Hải quan tiến hành khảo sát ý kiến DN trên cả nước về tình hình thực hiện các cam kết.

 

CBCC  chi cục hải quan Móng Cái, Cục Hải quan Quảng Ninh hướng dẫn chính sách mới cho DN

CBCC  chi cục hải quan Móng Cái, Cục Hải quan Quảng Ninh hướng dẫn chính sách mới cho DN.

Ảnh: T.Trang.

 

Phát huy vai trò DN trong giám sát thực thi pháp luật

Tổng cục Hải quan mong muốn thông qua khảo sát DN sẽ đóng góp ý kiến về các mặt được, chưa được trong việc thực hiện các cam kết trong Tuyên ngôn tại cơ quan Hải quan các cấp; xác định các cam kết đạt được, chưa đạt được, các cam kết có thể cải thiện cũng như mong muốn, nhu cầu của cộng đồng DN đối với các cam kết, chất lượng phục vụ cơ quan Hải quan cần đáp ứng.

Theo Ban cải cách hiện đại hóa hải quan, tại phiếu khảo sát năm nay, ở phần đánh giá việc thực hiện các cam kết theo Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, Tổng cục Hải quan tập trung lấy ý kiến DN ở bốn nhóm nội dung gồm: Tính chuyên nghiệp (tác phong làm việc của công chức; trình độ chuyên môn nghiệp vụ khi thực hiện thủ tục; thái độ ứng xử khi tiếp xúc người dân/DN); Tính minh bạch (thông tin quy trình thủ tục, chính sách pháp luật; công khai đường dây nóng, đầu mối tiếp nhận giải quyết vướng mắc; giải quyết thủ tục hành chính; đối thoại với DN); Tính hiệu quả (thời gian thông quan; tỉ lệ kiểm tra hàng hóa; chi phí hành chính); Thời gian thực hiện thủ tục hành chính (thủ tục kiểm tra hồ sơ; thủ tục kiểm tra thực tế hàng hóa; thủ tục giải quyết hồ sơ miễn/giảm/hoàn thuế; thủ tục trả lời vướng mắc; thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo).

Đối với phần đánh giá chất lượng hoạt động/dịch vụ hỗ trợ DN, Tổng cục Hải quan lấy ý kiến DN ở hai nội dung gồm: Dịch vụ công trực tuyến (thủ tục hành chính công trực tuyến; các tiện ích được cung cấp trực tuyến trên cổng thông tin điện tử và các hệ thống phần mềm khác); các hoạt động hỗ trợ (giải quyết thủ tục theo yêu cầu ngoài giờ hành chính; tổng đài hỗ trợ, giải đáp; trợ giúp tại trụ sở cơ quan Hải quan; trợ giúp tại trụ sở DN).

Kết quả khảo sát sẽ được cơ quan Hải quan tổng hợp, đánh giá hàng quý, 6 tháng, 1 năm. Việc tổng hợp đánh giá thực hiện theo phương pháp thống kê trên cơ sở tổng số phiếu thu về trong kỳ đánh giá, thông tin về DN và thang điểm đánh giá đối với các nội dung đánh giá, kết hợp với việc phân tích nguyên nhân, lý do, kiến nghị của khách hàng. Đối với những nội dung có số điểm đánh giá thấp, các đơn vị sẽ đề xuất, xây dựng giải pháp tháo gỡ và báo cáo Tổng cục đối với các vấn đề vượt thẩm quyền giải quyết.

 

Giải pháp để cơ quan Hải quan tiếp tục cải cách

Việc khảo sát ý kiến DN trên cả nước về tình hình thực hiện các cam kết trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng là một trong những giải pháp để cơ quan Hải quan nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong thực hiện thủ tục hải quan, cũng như thúc đẩy hoạt động giám sát giữa các bên. Đây là một trong những hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan-DN.

 

Giải pháp để cơ quan Hải quan tiếp tục cải cách

 

Tại buổi Tọa đàm Hải quan - DN do Tổng cục Hải quan tổ chức cuối tuần qua tại Hà Nội, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho rằng, hoạt động đối tác đem đến sự hiểu biết, đồng thuận và đồng hành giữa cơ quan Hải quan và cộng đồng DN. Bên cạnh các hoạt động hướng dẫn cộng đồng DN, cơ quan Hải quan cũng rất quan tâm khuyến khích cộng đồng DN tham gia hợp tác xây dựng cơ quan Hải quan ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trước đó, cuối năm 2017, Tổng cục Hải quan cũng đã tổ chức cuộc khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện một số cam kết trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng. Kết quả khảo sát đã thu hút được nhiều ý kiến đánh giá hữu ích từ phía cộng đồng DN. Cuộc khảo sát tập trung vào khảo sát các cam kết chưa được đánh giá hoặc cần đánh giá bổ sung. Với các chỉ tiêu cụ thể, cuộc khảo sát cũng thu thập được nhiều ý kiến tích cực của DN. Chẳng hạn, đối với chỉ tiêu về Thời hạn hoàn thành kiểm tra hồ sơ thông thường (2 giờ kể từ khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ), có 844 ý kiến trả lời về việc thực hiện cam kết này, trong đó 98% đánh giá thực hiện đúng và nhanh hơn cam kết, chỉ 2% đánh giá thực hiện chậm hơn cam kết. Một số nguyên nhân chậm trễ được DN đánh giá gồm: Cán bộ thủ tục hải quan thực hiện chậm, nhiều hồ sơ luồng Vàng, vướng mắc từ cả phía Hải quan và DN…

Đối với chỉ tiêu Thời hạn hoàn thành kiểm tra thực tế hàng hóa thông thường (8h kể từ thời điểm xuất trình đầy đủ hàng hóa), có 854 ý kiến trả lời trong đó đa phần (hơn 99%) đánh giá thực hiện đúng và nhanh hơn cam kết. Đối với chỉ tiêu Thời hạn hoàn thành kiểm tra thực tế hàng hóa đối với hàng kiểm tra chuyên ngành (8h kể từ thời điểm nhận được kết quả kiểm tra chuyên ngành), có 837 ý kiến trả lời, phần lớn đánh giá thực hiện đúng và nhanh hơn cam kết (hơn 99%). Với chỉ tiêu Thời hạn hoàn thành kiểm tra thực tế hàng hóa đối với lô hàng có số lượng lớn, nhiều chủng loại hoặc việc kiểm tra phức tạp (không quá 2 ngày), có 826 ý kiến trả lời, trong đó phần lớn đánh giá hoàn thành đúng và nhanh hơn cam kết… Bên cạnh đó, phần lớn DN cũng bày tỏ ý kiến đồng ý vào cam kết mong muốn Hải quan đáp ứng như: Cam kết về diện mạo, trang phục của CBCC hải quan, với 96,38% đồng ý; cam kết về thái độ, hành vi ứng xử, với 98,02% đồng ý; các chỉ tiêu trong cam kết hỗ trợ khách hàng đều ghi nhận được ý kiến đồng ý của DN ở mức khoảng 97%...

Theo đánh giá của Tổng cục Hải quan, với việc thực hiện các cam kết trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng, các cục hải quan tỉnh, thành phố đã thực hiện cơ chế đảm bảo sự giám sát của khách hàng đối với hoạt động nghiệp vụ hải quan qua các giải pháp: Niêm yết công khai các đường dây nóng của cơ quan Hải quan các cấp, các số điện thoại, địa chỉ, email của các thành viên tổ giải quyết vướng mắc, khiếu nại, tố cái; công khai thủ tục hành chính; triển khai cơ chế một cửa hành chính và dịch vụ công trực tuyến; tiếp nhận thông tin từ cộng đồng DN qua các kênh thông tin; ký kết quy chế phối hợp với các hiệp hội DN, DN.

Nguồn: baohaiquan.vn

Xem thêm:

>> Dịch vụ khai thuê hải quan

>> Dịch vụ thông quan tờ khai

>> Dịch vụ hàng kho ngoại quan

>> Dịch vụ kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu

>> Dịch vụ xin giấy phép

>> Các dịch vụ Logistics khác

>> Dịch vụ book cước hàng không

>> Dịch vụ book cước đường biển

>> Dịch vụ vận tải đường bộ

 


Bình luận

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!
Hotline 0903288872