Theo dõi chúng tôi:
Tiếng Việt
Tiếng Việt
Công Ty TNHH The One Logistics Việt Nam

TỌA ĐÀM " HẢI QUAN- DOANH NGHIỆP: KẾT NỐI- ĐỒNG HÀNH"

 

The One Logistics xin gửi tới quý bạn đọc thông tin về buổi tọa đàm giúp kết nối chia sẻ giữa Doanh nghiệp và Hải quan do Tổng cục Hải quan tổ chức.

 

Ngày 21/6/2018, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề "Hải quan - doanh nghiệp (DN): Kết nối - chia sẻ - đồng hành". Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai  tới dự và phát biểu chỉ đạo; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn chủ trì buổi Tọa đàm.

 

Tham dự buổi tọa đàm gồm hơn 60 đại diện đến từ các tập đoàn, tổng công ty, DN lớn, tổ chức đại diện cho DN có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên, tích cực đóng góp ý kiến cho cơ quan Hải quan trong xây dựng pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật, giám sát thực thi pháp luật của cơ quan Hải quan. Cùng tham dự là Cục trưởng một số đơn vị Hải quan địa phương lớn và Cục trưởng, Vụ trưởng các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Hải quan.

Với chủ đề “Hải quan-Doanh nghiệp: Kết nối-Chia sẻ-Đồng hành”, buổi Tọa đàm thể hiện quyết tâm của Tổng cục Hải quan trong việc thực hiện Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo.

 

Khai mạc hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Vũ Thị Mai phát biểu cảm ơn các hiệp hội DN, các DN đã, đang quan tâm đồng hành với ngành Tài chính nói chung và ngành Hải quan nói riêng để thực hiện nhiệm vụ đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Bộ Tài chính luôn quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện để Tổng cục Hải quan cải cách mạnh mẽ theo hướng tạo thuận lợi cho DN trong hoạt động giao thương qua biên giới. Quá trình triển khai các hoạt động cải cách, hiện đại hóa, đổi mới phương thức quản lý theo hướng hiện đại, phù hợp với thông lệ quốc tế, với phương châm lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ, hợp tác, đồng hành, cơ quan hải quan các cấp thường xuyên tổ chức các hoạt động đối tác với cộng đồng DN dưới nhiều hình thức khác nhau, thu hút sự quan tâm và tham gia của cộng đồng DN.

Các hoạt động đối tác hải quan - DN, trong những năm gần đây, đã có sự đổi mới về cách làm, đi vào chiều sâu, thiết thực và gắn bó với DN. Các cuộc đối thoại, tham vấn giữa hải quan – DN từng bước được chuyển biến về cách thức tổ chức, để thực sự trở thành công cụ hữu ích trong việc giải quyết các vướng mắc phát sinh.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai ghi nhận cơ quan hải quan cũng rất quan tâm khuyến khích cộng đồng DN hợp tác xây dựng cơ quan hải quan ngày càng trong sạch, vững mạnh. Để hoàn thành các mục tiêu do Chính phủ, Bộ Tài chính đề ra, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan hải quan, cần có sự chung tay, đồng hành của các bộ, ngành liên quan, sự góp sức của cộng đồng DN. Bộ Tài chính mong muốn, cơ quan hải quan cải cách hơn nữa, tạo thuận lợi hơn nữa, lắng nghe hơn nữa để đồng hành với DN vì mục tiêu chung tạo thuận lợi thương mại, vì sự phát triển của DN để đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

 

Hải quan - doanh nghiệp: Kết nối - chia sẻ - đồng hành

Đại diện cộng đồng DN phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại buổi tọa đàm, đại diện cộng đồng DN đều có những đánh giá tích cực về những nỗ lực của cơ quan hải quan, giúp DN giải quyết được nhiều khúc mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu (XNK), qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh theo đúng tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn cũng đã thẳng thắn giải đáp, ghi nhận những ý kiến từ phía cộng đồng DN và cho biết, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục cải cách tạo thuận lợi hơn nữa cho DN theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ, phòng chống tham nhũng, tiêu cực...

 

Giải đáp ý kiến tại hội nghị 

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn giải đáp ý kiến tại hội nghị.

Để thực hiện hiệu quả mục tiêu nêu trên, Tổng cục trưởng cũng đề nghị cộng đồng DN cùng đồng hành với cơ quan hải quan trong việc thực hiện, tuân thủ tốt chính sách của nhà nước liên quan đến hoạt động XNK, xuất nhập cảnh. Khi phát hiện biểu hiện tiêu cực của cán bộ công chức hải quan, DN có thể phản ánh qua các kênh thông tin, đường dây nóng đã được thiết lập công khai nhiều năm qua...

Tính đến nay, trên địa bàn cả nước cơ quan hải quan đã ký văn bản thỏa thuận hợp tác với 232 DN để xây dựng đối tác thường xuyên làm lực lượng nòng cốt trong hoạt động đối tác hải quan - DN; đã ký 1701 văn bản cam kết với DN trong hỗ trợ, giám sát thực thi pháp luật với các DN; 52 văn bản thỏa thuận hợp tác với hiệp hội DN.

Tính riêng trong năm 2017, cơ quan hải quan đã tổ chức 53 hội nghị DN, 89 cuộc đối thoại định kỳ với người khai hải quan, người nộp thuế về nhiều chủ đề thời sự, được cộng đồng DN hưởng ứng.

 

Xem thêm:

>> Dịch vụ khai thuê hải quan

>> Dịch vụ thông quan tờ khai

>> Dịch vụ hàng kho ngoại quan

>> Dịch vụ kiểm tra chuyên ngành xuất nhập khẩu

>> Dịch vụ xin giấy phép

>> Các dịch vụ Logistics khác

>> Dịch vụ book cước hàng không

>> Dịch vụ book cước đường biển

>> Dịch vụ vận tải đường bộ

 


Bình luận

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!
Hotline 0903288872